ประโยชน์ของวิตามินซี และ 3 ข้อควรรู้ก่อนการทาน “วิตามิน ซี”
ประโยชน์ของวิตามินซี และ 3 ข้อควรรู้ก่อนการทาน “วิตามิน ซี” โดยเจ้าวิตามิน ซี หรือ ASCORBIC ACID เป็นสารอาหารที่มีความปลอดภัยสูงมากๆซึ่งปกติแล้วตัวของวิตามินซีนั้นแทบจะไม่มีโทษอันตรายกับร่างกายของเราเลย
Vitamin C ผิวสวย เสริมสุขภาพ มีส่วนช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมีอยู่ในผัก ผลไม้สด จำนวนมาก สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด
และวิตามินซีมีช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น บรรเทาอาการหวัดให้หายเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ
ประโยชน์ของ ‘วิตามิน ซี” ที่สำคัญต่อร่างกายของเรามีดังนี้ค่ะ
- มีความสามารถในการช่วยป้องกันและบรรเทาอาการหอบหืด ไซนัส และอาการแพ้ต่างๆได้
- ทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของเซลล์มะเร็งได้ดี
- เพิ่มภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้องกับเส้นเอ็นและคอลลาเจน
- เพิ่มความสามารถในการดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งผลให้การสร้างเม็ดเลือดแดงดีขึ้น
- เพิ่มการควบคุมคอเลสเตอรอลให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น เพิ่มความต้านทานยโรคหัวใจ
- ลดการเกาะตัวของไขมันบริเวณผนังหลอดเลือด เมื่อทานร่วมกับวิตามินอี
- ปกป้องเลนส์ตาจากแสงและควัน ที่เป็นตัวกระตุ้นการเกิดโรคต้อกระจก
- ลดอาการไข้หวัด โดยการทานวิตามินซี ตั้งแต่เริ่มมีอาการหวัดจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของหวัดและช่วยให้หวัดหายได้เร็วขึ้น
วิตามิน ซี นั้นให้ประโยชน์กับร่างกายของเราอย่างมากเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ ด้านผิวพรรณ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า วิตามินซี ยังมีข้อสำคัญที่เพื่อนๆควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทานอยู่เหมือนกันนะคะ
3 ข้อควรรู้ก่อนการทาน “วิตามิน ซี” มีดังนี้ค่ะ
1. ผลเสียของการทานวิตามินซีมากเกินไป
- การทานวิตามินซีมากเกินไป จะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง เพราะเมื่อเราทานวิตามินซีเข้าไปร่างกายไม่สามรถดูดซึมได้หมดในทีเดียว โดยการทานวิตามินซีที่มีมิลลิกรัมสูงๆอย่างเช่น 1,000 มิลลิกรัม ร่างกายอาจดูดซึมได้เพียง 50 % และยังคงเหลืออีก 50 % ตกค้างส่งผลให้มีอาการแสบกระเพาะ ท้องอืด ท้องเฟื้อ เป็นตะคริวที่ท้อง เกิดอาการไม่สบายท้อง ได้ค่ะ
- การทานวิตามินซีมากเกินไป จะทำให้ร่างกายมีการดูดซึมธาตุเหล็กมากจนเกินความต้องการ จึงทำให้ร่างกายมีธาตุเหล็กสะสมในส่วนต่างๆ ส่งผลให้มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และยังอาจทำให้ผิวคล้ำและมีโรคอื่นๆตามมาได้ค่ะ
- นอกจากนี้วิตามินซีที่ไม่ได้รับการดูดซึมเข้าร่างกาย จะมีกระบวนการขับออกทางปัสสาวะซึ่งอาจทำให้เกิดตะกอน และเมื่อมีตะกอนสะสมเยอะๆ ส่งผลให้เกิดนิ่วในไตได้หากมีการรับประทานวิตามินซีในปริมาณเยอะๆและเป็นเวลานานๆ
2. การทานวิตามินซี ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยสุด ต้องบอกเพื่อนๆก่อนว่าโดยปกติแล้ววิตามินซีนั้นเป็นวิตามินที่มีความปลอดภัยสูงอยู่แล้ว ร่างกายของเรามีความต้องการตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ เพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโต โดยแต่ละช่วงวัยนั้นไม่ได้มีความต้องการวิตามินซีเยอะมากมายเลยนะคะ เพียงแต่อย่าปล่อยให้ร่างกายมีการขาดวิตามินซีเท่านั้นเองค่ะ
ซึ่งโดยปกติแล้ว วัยเด็กนั้นต้องการวิตามินซี เพียง 20 – 50 มิลลิกรัม/วัน ส่วนในผู้ใหญ่นั้นต้องการวิตามินซีประมาณ 50 – 100 มิลลิกรัม/วัน เท่านั้นเองค่ะ แต่ภายในหนึ่งวันนั้นเราไม่ควรทานวิตามินซีเกิน 3,000 มิลลิกรัม เพราะหากมีการทานเกินจะเกิดการตกค้างได้ค่ะ
โดยปริมาณที่พอดีของวิตามินซีต่อวันนั้น ต้องไม่เกินวันละ 1,000 – 2,000 มิลลิกรัม ยกเว้นมีอาการไข้หวัดแล้วรู้สึกต้องการทานวิตามินซีช่วยลดอาการไข้หวัดแนะนำที่ประมาณ 3,000 มิลลิกรัม/วัน จะช่วยลดอาการหวัดได้ดีค่ะ
*ที่สำคัญควรทานพร้อมกับอาหารหรือหลังอาหารจะช่วยลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ดีค่ะ*
3. การเก็บรักษาวิตามินซีที่ถูกต้อง โดยการเก็บวิตามินซีไม่ถูกวิธีจะทำให้ความสามารถของวิตามินซีลดลง เพราะปกติแล้ววิตามินซีนั้นเป็นวิตามินที่ไม่ชอบแสงแดด ไม่ชอบความชื้น เพราะฉะนั้นที่ไหนที่มีแสงแดดและความชื้นเข้าถึงวิตามินซีจะหายทำให้เหลือแต่แป้งเปล่าๆ ซึ่งไม่แปลกเลยที่บางคนทานวิตามินซีเป็นประจำแต่ไม่เห็นผล ลองกลับไปดูวิธีการเก็บรักษาของตัวเองดูสิค่ะว่าห่างไกลจะความชื้นและแสงแดดกันรึเปล่าค่ะ
พูดถึงเรื่องราวประโยชน์ของ วิตามิน ซี กันมาก็มากแล้ว เลยขออนุญาติเพื่อนๆแนะนำ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินซี ดีๆ อย่าง NABI GLUTA VITC PLUS+ “นาบีกลูต้าวิตซีพลัส”
ประโยชน์ของวิตามินซี NABI GLUTA VITC PLUS+
สกัดจากส้มสีเลือดที่ให้ปริมาณวิตามินซีและแร่ธาตุสูงและมะเขือเทศที่มีสารไลโคปีนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ถนอมผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันอาการชองโรคลักปิดลักเปิดดีเป็นอย่างดีค่ะ
เป็นวิตามินจากส้มสีเลือดที่ให้ปริมาณวิตามินซีและแร่ธาตุสูง นอกจากนี้ยังมีสารไลโคปีนจากมะเขือเทศ ช่วยในการชะลอความการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันผิวพรรณจากรังสียูวีจากแสงแดด
ลดอาการอักเสบ ลดการเกิดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส อมชมพู แลดูอ่อนเยาว์ การทานวิตามินซีเป็นประจำยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ลดอาการของไข้หวัด ช่วยสมานแผลให้หายได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ
หากเพื่อนๆสนใจสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line คลิ๊กได้ที่นี่เลยค่ะ!